Luật Bóng Đá Trong Nhà – Quy Định Chi Tiết Và Chính Xác 

Ngoài bóng đá trên sân cỏ thì môn thể thao vua có thể thi đấu ở trong nhà vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người thắc mắc về quy định luật bóng đá trong nhà như thế nào. Để hiểu rõ hơn hãy cùng Xoilac tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.  

Tìm hiểu lịch sử luật bóng đá trong nhà 

Theo tin tức bóng đá xác định thì môn thể thao vua này có thể được bắt nguồn từ năm 1930 tại Montevideo, Uruguay cùng năm tổ chức lễ khai mạc World Cup ở nước này. Và  sau đó được phát triển rộng rãi và trở thành bộ môn phổ biến nhận được sự tham gia rất nhiều từ người Brazil. 

Bóng đá trong nhà còn được gọi với cái tên là Futsal. Theo luật bóng đá trong nhà thì cũng có rất nhiều điều căn bản giống như thi đấu trên mặt sân cỏ vì thế bất cứ ai cũng có thể tham gia thi đấu. 

Hiện nay, các đội bóng Nam Mỹ như Brasil, Argentina chính là những cái tên được đánh giá là nổi bật nhất hiện tại. Ngoài ra, tại World Cup bóng đá trong nhà thì Brasil chính là đội tuyển lên ngôi vương nhiều nhất tại giải đấu. 

Tìm hiểu lịch sử luật bóng đá trong nhà 
Tìm hiểu lịch sử luật bóng đá trong nhà 

Quy định chi tiết về luật bóng đá trong nhà 

Dưới đây sẽ là tất cả những thông tin liên quan mà người chơi cần biết về môn thể thao vua thi đấu trong mái che như sau:

Kích thước sân thi đấu

Mặt sân có độ dài tối thiểu là 25×15 mét và tối đa là 42×25 mét. Sân được chia thành hai nửa bằng một đường kẻ ngang. Mỗi nửa sân có một khung thành có kích thước là 3×2 mét. Sân được bao quanh bởi các bức tường hoặc các hàng rào có chiều cao tối thiểu là 1 mét và tối đa là 4 mét.

Bóng sử dụng khi đấu trong nhà

Theo luật bóng đá trong nhà thì bóng được dùng có kích thước số 4 tức là có chu vi từ 62 đến 64 cm và trọng lượng từ 390 đến 430 gram. Đây là bóng được đánh giá là phù hợp để cho các cầu thủ có thể biểu diễn những pha bóng kỹ thuật và những tình huống phối hợp đẹp mắt. 

Số lượng cầu thủ thi đấu 

Mỗi đội bóng được đăng ký 14 cầu thủ và 01 huấn luyện viên và khi đấu trên sân sẽ gồm 5 người. Trận đấu sẽ không bắt đầu nếu một trong hai đội có ít hơn 3 cầu thủ trên sân. 

Theo luật bóng đá trong nhà số lần thay người không giới hạn, nhưng phải được thực hiện khi trận đấu đang diễn ra và tại khu vực dành cho cầu thủ dự bị. Cầu thủ được thay phải rời sân trước khi cầu thủ mới vào sân. Nếu vi phạm quy định này, cầu thủ sẽ bị cảnh cáo hoặc bị đuổi khỏi sân.

Luật bóng đá trong nhà quy định trang phục của cầu thủ

Để có thể góp mặt trên sàn đấu bắt buộc các cầu thủ phải trang bị đầy đủ áo, quần, vớ và giày cao su. Thủ môn được phép mặc đồ dài và phải khác màu với các đồng đội cũng như tổ trọng tài điều khiển trận đấu diễn ra. Lưu ý, không được phép đeo trang sức hoặc các đồ vật khác có thể gây nguy hiểm khi thi đấu.

Luật bóng đá trong nhà quy định trang phục của cầu thủ
Luật bóng đá trong nhà quy định trang phục của cầu thủ

Số lượng trọng tài tham gia

Khán giả khi xem trận trực tiếp bóng đá sẽ thấy mỗi trận đấu có hai trọng tài chính, một trọng tài thứ ba và một trọng tài bàn. Hai trọng tài chính có làm nhiệm vụ điều khiển, thổi phạt các lỗi, hành động thiếu tôn trọng đối thủ và thẻ vàng hoặc đỏ cho cầu thủ, ghi nhận các bàn thắng và thời gian trận đấu. 

Trọng tài thứ ba có trách nhiệm quản lý các cầu thủ dự bị, thay người, thời gian dừng trận đấu và thời gian bù giờ. Trọng tài bàn có trách nhiệm ghi nhận các thông tin về số lượng cầu thủ, số lần thay người, số thẻ vàng hoặc đỏ, số bàn thắng và tên cầu thủ ghi bàn.

Thời gian trận đấu diễn ra 

Luật bóng đá trong nhà quy định thời gian thi đấu mỗi hiệp 20 phút và được chia thành hai hiệp và 10 phút nghỉ giải lao giữa hiệp. Thời gian trận đấu được tính theo thời gian thực tế trên sân tức là khi có tình huống bóng chết sẽ đồng hồ bấm giờ sẽ dừng lại. 

Trường hợp nếu hai đội hòa nhau sau hai hiệp có thể có thêm hai hiệp phụ và thời gian mỗi hiệp 5 phút. Nếu vẫn hòa thì sẽ sút luân lưu để xác định đội thắng cuộc.

Thời gian trận đấu diễn ra trong nhà
Thời gian trận đấu diễn ra trong nhà

Xác định đội giao bóng trước 

Trước khi bắt đầu trận đấu, trọng tài yêu cầu đội trưởng hai đội  bóng tham gia ném đồng xu để quyết định đội nào sẽ chọn hướng sân và đội nào sẽ giao bóng đầu tiên. Đội nào thắng ném đồng xu sẽ chọn hướng sân và đội còn lại sẽ đá bóng đầu tiên. 

Trên đây là những chia sẻ về luật bóng đá trong nhà dành cho những người chơi quan tâm và muốn trải nghiệm. Hãy tiếp tục theo Xoilac để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
X
X